Năng lực quan sát đa chiều

NĂNG LỰC “QUAN SÁT ĐA CHIỀU”

Tôi đã từng nói về lối sống “lướt” của thế hệ hiện tại. Đó là lối sống hời hợt, muốn làm gì cũng phải mau chóng mà lại thiếu đi tư duy chiều sâu.

Và cũng chính vì lối sống chớp nhoáng như thế mà đa phần người trẻ hiện nay lại thiếu đi năng lực QUAN SÁT ĐA CHIỀU.

Mọi vĩ nhân, doanh nhân trên thế giới đều rất rõ năng lực quan sát này.

Bởi đây chính là loại năng lực giúp chúng ta nâng tầm hệ tâm thức, vun bồi trí tuệ thâm sâu; giúp ta thấu rõ được bản chất của sự vật, hiện tượng hiện hữu chung quanh trong đời sống.

Đừng lầm tưởng năng lực này giống với cách chúng ta “nhìn” điều gì đó.

Bởi khi nhìn, chúng ta không tập trung vào sự vật trước mặt mình mà thật ra mà chỉ là một cách vô thức hay có phản xạ thôi.

Còn khi quan sát, chúng ta không chỉ dùng mỗi thị giác, mà là tiếp nhận thông tin qua nhiều giác quan (mắt, tai, mũi, miệng), sau đó là phân tích thông tin đó để có thể hiểu rõ sâu sắc bản chất những gì hiện hữu trong đời sống chúng ta.

Năng lực quan sát đa chiều có thể được ứng dụng ở bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu trong cuộc sống.

Ví như trong đời sống thường ngày, bạn có thể đoán được tính cách của một người ra sao dựa vào cách ăn nói, cách ăn mặc, biểu hiện, sắc thái hay dáng đi, đứng, nằm, ngồi,... của người đó.

Cũng như vậy khi bạn áp dụng năng lực quan sát đa chiều ở nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

🌿Quan sát kỹ một người nào đó, bạn sẽ biết cách hàn gắn, gìn giữ mối quan hệ với họ thông qua việc hiểu về tính cách, sở thích, điểm mạnh & yếu, hành vi và thái độ sống của họ.

🌿Quan sát kỹ một công việc, bạn sẽ cách phát triển công việc dựa vào những yêu cầu chuyên môn mà công việc đó đòi hỏi.

🌿Quan sát kỹ cuộc đời của các vĩ nhân, của các bậc minh triết như đức Phật, dần dần bạn sẽ biết rõ con đường nào nên đi và con đường nào nên bỏ.

Và nhờ vào việc quan sát đa chiều những gì hiện hữu trong đời sống, bạn cũng đã tự tập cho mình thói quen phân tích kỹ càng vấn đề.

Cũng chính nhờ thói quen này đây, năng lực giải quyết vấn đề của bạn sẽ được mài giũa ngày một tinh tường và sắc bén hơn, từ đó giúp bạn có thể đưa ra nhiều lựa chọn đúng đắn hơn, giải quyết khó khăn trong cuộc sống một cách chu toàn và hiệu quả.

Còn cả cuộc đời chúng ta chẳng quan sát gì cả, thì vô tình chúng ta để cảm xúc chi phối cuộc sống.

Cao hứng lên là làm, hết hứng thì liền bỏ. Điều này vô hình trung biến cuộc đời trở thành một canh bạc. Mà đánh bạc thì 99% là thua.

Vì thế, chúng ta cần CHẬM LẠI một chút, TĨNH LẠI một chút để có thể quan sát thế giới xung quanh chúng ta một cách thấu đáo, một cách kỹ càng.

Bởi vì chính những lúc như thế, chúng ta đang đưa tư duy của bản thân vào chiều sâu, dần dần tạo nên bước đệm để đưa TRÍ TUỆ lên một tầm cao mới.


Thái Minh Phú Vĩ Cập Nhật

Rèm ống trúc trang trí nhà hàng quán ăn

Thảm trải trang trí trước bàn thờ phật

Rèm hạt bảo châu trang trí đẹp như pha lê